Đề 1/85 Bài TLV SGK Ngữ Văn 8 Tập 2

Đề: Dựa vào các văn bản Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ, hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước.

Lập dàn ý:

MB: – Quá khứ của dân tộc đã để lại cho chúng ta lòng ngưỡng mộ về tài năng đức độ của nhiều nhà lãnh đạo như LCU & TQT.

– Hai nhà lãnh đạo đã gắn liền với các tác phẩm: Chiếu dời đô & Hịch tướng sĩ.

TB:  LCU & TQT đều là các nhà lãnh đạo tài ba uyên bác, thông hiểu kim cổ đông tây.

– LCU nhắc đến gương dời đô của nhà Thương, Chu.

– TQT nêu gương các anh hùng hào kiệt biết xả thân vì chủ tướng: Kỉ Tín, Do Vu, Dự Nhượng,…

~> Biết ôn cố tri tân là 1 trong những tố chất không thể thiếu của các nhà lãnh đạo.
LCU & TQT là những nhà lãnh đạo nhìn thấu suốt tình hình đất nước để xác định rõ nhiệm vụ.

– LCU lên ngôi đã nhận thấy vận hội đất nước thay đổi, điều cần thiết là đẩy mạnh phát triển kinh tế đất nước, xây dựng đời sống ấm no, thịnh vượng cho nhân dân ~> LCU quyết dời đô từ Hoa Lư về Đại La. “Thật là chốn tụ hội … đế vương muôn đời.”

– TQT thấy được nguy cơ đất nước bị xâm lăng (nêu ra thái độ nghênh ngang của giặc) để đề ra nhiệm vụ cấp bách cho chiến sĩ luyện tập binh thư, sẵn sàng chiến đấu.

~> Sự suy vong hưng thịnh của đất nước nhờ vào tài lãnh đạo của những người có tài có đức.

KB: cảm nhận về LCU & TQT; ước mong của bản thân.

_____________________________________________________________________

Còn đây là bài làm của mình để các bạn tham khảo.

Muốn binh hùng thì tướng phải mạnh, muốn đất nước phồn vinh vững bền thì phải có minh quân. Muốn là minh quân thì phải đặt lợi ích của quốc gia lên đầu, lấy muôn dân làm gốc và luôn tìm kiếm, đổi mới sao cho đất nước ngày càng đi lên. Những nhà lãnh đạo sáng suốt như vậy trong lịch sử nước ta không ít nhưng trong số ấy có hai nhà lãnh đạo tài năng đức độ đã đưa đất nước rẽ sang bước ngoặc mới, đó là LCU & TQT với hai tác phẩm kiệt xuất: Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ.

LCU & TQT tuy ở hai triều đại Lí Trần khác nhau nhưng đều có một điểm chung: tấm lòng yêu nước sâu đậm. LCU là người lập nên nhà Lí, nổi tiếng là minh quân của đất nước, có tầm nhìn xa trông rộng. TQT, vị Quốc công Tiết chế của đất Đại Việt được nhân dân ngưỡng mộ nhờ sự sáng suốt, quyết đoán & mưu lược dùng binh thần tình. Cả hai đều là những nhà lãnh đạo tài ba uyên bác, thông hiểu kim cổ đông tây. Trong Chiếu dời đô, LCU nhắc đến vua Bàn Canh nhà Thương & các đời vua nhà Chu nhiều lần dời đô, đã thể hiện được ý muốn của LCU là noi gương người xưa để giúp đất nước phồn thịnh. Còn TQT trong Hịch tướng sĩ đã nêu gương các anh hùng hào kiệt xả thân vì chủ tướng như: Kỉ Tín, Do Vu, Dự Nhượng,… Tuy có khuyết điểm là chỉ nêu gương các anh hùng Trung Quốc nhưng gương các hào kiệt ấy vẫn làm nổi bật được lòng yêu nước và sẵn sàng sống vì đất nước. Cái hay, cái tài, cái tố chất không thể thiếu của người lãnh đạo là biết ôn cố tri tân đều được LCU & TQT vận dụng tài tình, càng chứng tỏ họ là những nhà lãnh đạo đích thực của đất nước.

Lịch sử phát triển lâu dài của nước ta đã cho thấy: sự hưng thịnh của đất nước đều nhờ vào tài lãnh đạo của những người có tài có đức. Quả đúng như vậy! Khi lên ngôi, LCU đã nhìn thấy được vận hội của đất nước đang bước sang giai đoạn mới. Điều cần thiết hàng đầu là đẩy mạnh phát triển đất nước, xây dựng đời sống ấm no cho nhân dân. Ông thông thuộc kinh sử nên đã thấy được nhà Thương, Chu bên Trung Quốc đều dời đô và nhờ đó đất nước được phồn vinh, nên lấy đó làm gương. Xét trong cả nước chỉ có thành Đại La là thích hợp: ở trung tâm trời đất, được thế rồng cuộn hổ ngồi, thật là chốn tụ hội trọng yếu của 4 phương đất nước, cũng là kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời. Những lí do đó đã giúp nhà vua quyết định dời đô từ Hoa Lư về Đại La. Còn TQT thì ở khía cạnh khác: bảo vệ đất nước. Hưng Đạo Vương thường “đến bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối” trước nguy cơ đất nước bị ngoại xâm. Hàng ngày “ngó thấy xứ giặc đi lại nghênh ngang ngoài đường, uốn lưỡi cú diều mà sỉ mắng triều đình, đem thân dê chó mà bắt nạt tể phụ”. Ngài cảm thấy đã đến lúc phải xóa đi những cảnh tượng chướng mắt và cái nguy cơ luôn rình rập ấy. “Hịch tướng sĩ” của HĐV đã kêu gọi các tướng sĩ phải bỏ thái độ thờ ơ trước vận mệnh đất nước thay vào đó là luyện tập binh thư sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc và đánh đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi. LCU & TQT thật sự là những nhà lãnh đạo nhìn nhận thấu suốt tình hình đất nước & xác định rõ nhiệm vụ cấp thiết phải làm. Thật tài tình!

LCU & TQT đều là những người nắm trong tay vận mệnh đất nước, đều là những nhà lãnh đạo sáng suốt, kiệt xuất đã góp phần rất lớn cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước. Quyết noi theo gương của LCU & TQT, em sẽ cố gắng học tập để mai này góp phần xây dựng đất nước.
____________________________________________________________

Vậy là xong! Bài này mình đọc trên lớp được cô khen là dẫn vào bài rất hay đóa. Các bạn đọc thấy hay thì comment mình cái nha.

Advertisements

22 phản hồi on “Đề 1/85 Bài TLV SGK Ngữ Văn 8 Tập 2”

 1. Tên ko rõ Họ ko hay! nói:

  Quá đỉnh! Ngắn mà hay hơn mấy bài khác nhìu!!!!

 2. chezzie nói:

  bạn ơi, bài này bạn viết huh?

 3. Nam nay lop 8 nói:

  Hay day -hom nay ngoi chep ko moi tay gj ca!

 4. Bán Nguyệt Thần Đao nói:

  hay ác

 5. Phong Hồi Tuyết nói:

  Yêu chế nhiều lắm luôn ấy…

 6. huy le nói:

  hay o phan cuoi cho minh hoi tai sao co chu ”em…..hoc tap ”neu zay co dc ko

 7. Nga Hoàng nói:

  bài bạn viết hay quá

 8. Nguyễn Hà Thanh nói:

  tớ thấy bạn trả lời mấy bạn trên ngáo waaa

 9. Hay nhưng hơi ngắn và có thể bổ sung 1 số ý vào !!!!!!

 10. Nguyễn Phương Linh nói:

  có đề 3 ko bạn


Đóng góp ý kiến đê.......!

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s