Otogi Moyou Ayanishiki – Linh hồn của sáo

Manga không giới hạn độ tuổi người đọc, lãng mạn, tinh tế và ấm áp như hầu hết các tác phẩm trước đó của Kyoko Hikawa-sensei.

Otogi Moyou Ayanishiki

Thông tin chung:

Tên khác:
お伽もよう綾にしき
绫罗恋曲
Fairy-tale-like Noble
Otogi mo You Aya ni Shiki

Tác giả: Kyouko Hikawa
Thể loại: shoujo, fantasy, lãng mạn, kịch tính, phiêu lưu
Độ tuổi: 15+
Số tập: 5
Năm: 2005
NXB chính thức: Hakusensha (Nhật Bản)
Tình trạng: hoàn thành.
Tạp chí: LaLa, Melody (Hakusensha)
Download: Ivyscan, Wingtip Cafe

Tóm tắt:

Sau khi tiêu diệt hết đám quái vật quấy phá vùng quê yên bình, Shinkuro, một samurai trẻ tuổi, tình cờ được giao nhiệm vụ chăm sóc Suzu để “chứng tỏ” năng lực của mình. Suzu khi ấy là một cô bé bảy tuổi, mồ côi, hiền lành và được một nữ tu nhận nuôi. Mặc dù vậy, Suzu có năng lực rất khác thường là có thể nhìn thấy và triệu hồi yêu quái. Cô bé bị đám trẻ trong làng khinh miệt, xa lánh và thường bị trêu ghẹo, cho đến ngày Suzu gặp Shinkuro và gọi anh là “cha” mình (Toto-sama).

Một thời gian sau, Shinkuro rời khỏi làng để thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt. Anh để lại cho Suzu một cây sáo và không hẹn ngày trở về. Mười năm đã nhanh chóng trôi qua và một hôm Suzu phát hiện ra đó không phải là một cây sáo bình thường…

Nhận định riêng:
Chú ý: Có lộ nội dung!!

Một câu chuyện nhẹ nhàng, lãng mạn và độc đáo theo phong cách riêng của Kyouko Hikawa-sensei như ánh nắng ban mai trong những ngày se lạnh đầu năm. Cũng như Kanata Kara, Otogi mang đậm màu sắc fantasy qua từng trang truyện, và khiến độc giả cảm thấy lòng mình thư thái trên hành trình tìm hiểu các nhân vật chính. Từng chút, từng chút một, thế giới của Otogi mở ra, có yêu quái, có pháp thuật, có người tốt kẻ xấu; song song với những điều đó vẫn là hiện tại, tương lai và ước nguyện của con người.

Shinkuro là một samurai tuổi trẻ tài cao, thông thạo pháp thuật. Chẳng ai rõ anh đến từ đâu, nhưng như ngài Soemon đã nhận định: “Anh ta còn trẻ, song rất có trách nhiệm.” Vì mong muốn sớm tìm được một công việc thích hợp với mình, anh đã nhận lời tìm và chăm sóc Suzu, và cũng nhờ vậy, anh kín đáo thể hiện một khuôn mặt khác của mình khi ở cạnh cô bé. Đó là một “Toto-sama” mà Suzu vẫn thường nghĩ đến: cao lớn, mạnh mẽ, có lúc rất đáng sợ, nhưng tốt bụng và dịu dàng. Hiểu rằng Suzu có cùng hoàn cảnh với mình là năng lực nhìn thấy yêu quái, Shinkuro luôn quan tâm và chăm sóc cô bé chu đáo, dù lúc đầu anh không nhận ra những lần âu yếm vỗ về ấy thật giống một người cha.

Với Suzu, không có điều gì tuyệt vời hơn là một “Toto-sama” như thế bên cạnh mình. Cô bé có họ hàng xa nhưng lại bị chính họ xa lánh vì sợ hãi năng lực dị thường của cô. Nỗi cô đơn của một đứa trẻ sẽ là gánh nặng tinh thần cho chính nó sau này. Và có lẽ Suzu sẽ không lớn lên, trở thành một cô gái vui vẻ, dịu dàng, biết suy nghĩ đến thế nếu Shinkuro không xuất hiện. Thi thoảng cô vẫn thầm cảm ơn năng lực ấy của bản thân mình, vì nhờ nó cô đã gặp được Shinkuro.

Nhưng ít lâu sau khi anh rời đi, Suzu nghe tin anh đã chết.

Để một đứa trẻ hiểu được ý nghĩa của từ này thật không dễ dàng. Suzu nhỏ bé chỉ biết rằng mình sẽ không bao giờ được gặp lại “cha” nữa, dù hình bóng và nụ cười của “Toto-sama” vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí cô như ngày nào. Tuy nhiên, không hiểu sao cô vẫn luôn giữ cho mình một tia hy vọng nhỏ nhoi vào một ngày không xa. Và để hy vọng đó có thể trở thành hiện thực, Suzu đã trở nên can đảm hơn, quyết tâm hơn và bắt đầu biết nắm lấy cơ hội để tìm hiểu về Shinkuro. Trong đó, cây sáo mà anh để lại là một kỉ vật vô cùng quan trọng. Chính từ cây sáo ấy, Suzu đã gặp một nhân vật mà ngay cả cô cũng không ngờ tới – có quan hệ mật thiết với Shinkuro.

Otogi Moyou Ayanishiki là shoujo manga dành cho thiếu nữ thuần túy và sẽ là một thành công mới của Hikawa-sensei. Bởi manga không giới hạn độ tuổi người đọc, lãng mạn, tinh tế và ấm áp như hầu hết các tác phẩm trước đó của cô. Dù thế giới fantasy bao giờ cũng biến động, nhưng các khung tranh của Hikawa luôn tràn ngập ánh sáng, cùng sức sống và tinh thần mà người đọc luôn tìm kiếm. Ở đó có những Shinkuro và Suzu, những con người bình thường, sống nội tâm và suy nghĩ có phần đơn giản nhưng sâu sắc. Sự “dị thường” của họ, hay chăng, chỉ khác chúng ta ở chỗ năng lực ấy có thể bị người khác nhìn thấy. Nhưng họ vẫn vượt qua và xem đó là sức mạnh giúp họ tồn tại và tìm ra nhau.

Bạn cũng sẽ bật cười vì sự hài hước và ý nhị thường gặp trong Otogi, và đó cũng là ưu điểm khiến manga của Hikawa-sensei không bao giờ quá nặng nề. Không khí ở đây có thể sẽ làm bạn nhớ đến Shonen Onmyouji một chút. Rồi bạn sẽ hét lên “kawaii” khi thấy bọn yêu quái nhỏ nhắn hay Suzu-chibi nữa ^ ^

Một điều không thể tránh khỏi khi các mangaka đã vẽ rất nhiều tác phẩm, đó là sự giống nhau ở cách tạo hình nhân vật. Ví dụ như ngoại hình và tính cách của Shinkuro sẽ làm bạn nhớ ngay đến Izark (Kanata Kara), còn Suzu lại có nét tương đồng với Chizumi (Wait for Spring) và Noriko (Kanata Kara), nhưng như thế không có nghĩa rằng họ giống nhau. Vì vậy, hãy thưởng thức mỗi tác phẩm một cách riêng biệt để khám phá ra vẻ đẹp của từng nhân vật, và tìm ra điểm đáng yêu của họ.

Advertisements


Đóng góp ý kiến đê.......!

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s